Tại sao trang sức bạc xỉn màu?

Tại sao trang sức bạc xỉn màu?

Trang sức bạc trước giờ luôn được mọi người ưa chuộng vì giá thành tốt, nhiều mẫu mã đẹp và đặc biệt là rất lành tính, an toàn cho da, một số quan niệm xưa còn cho rằng đeo bạc trong người sẽ tránh được cảm gió… .Tuy sản phẩm làm từ bạc rất bền màu, không bị han gỉ (ra teng) như các loại kim loại khác, nhưng không có nghĩa là sản phẩm bạc sẽ luôn sáng bóng và không xỉn màu. Vậy các bạn hãy cùng Choco Jewelry tìm hiểu xem tại sao bạc lại xỉn màu và cách khắc phục như thế nào nhé!

Có một số bạn quan niệm rằng “một sản phẩm bạc chuẩn là luôn sáng bóng, không bao giờ đổi màu, xỉn màu” hoặc “bạc chỉ xỉn khi sử dụng, còn không dùng để nguyên thì bạc vẫn giữ nguyên màu như mới”. Đây hoàn toàn là những quan niệm sai về chất liệu bạc nói chung và trang sức bạc nói riêng. Một sản phẩm bạc chuẩn sẽ mang đầy đủ tính chất hoá học của Bạc (Ag) mà chúng ta đã được học trong chương trình hoá học phổ thông. Vì vậy khi tiếp xúc với một số chất, nó sẽ có phản ứng hoá học tạo hiện tượng đen màu, xỉn màu. Và Choco khẳng định rằng không có sản phẩm BẠC CHUẨN nào là KHÔNG XỈN MÀU, nếu không xỉn màu thì chỉ có thể là inox hay kim loại nào khác chứ không phải là bạc.

Sau đây là một vài lí do chính khiến bạc xỉn màu:

1, Phản ứng hoá học Bạc (Ag) + Lưu huỳnh (S) -> Ag2S có màu đen xám (xỉn màu). Vậy lưu huỳnh có ở đâu?

  • Trong không khí: Lưu huỳnh có ở khắp mọi nơi trong không khí chúng ta sống, vì vậy kể cả khi trang sức để không không dùng đến, sản phẩm vẫn bị xỉn màu như thường (trong vòng vài ngày hoặc vài tháng tuỳ vào không khí nơi để sản phẩm).. Ngoài ra lưu huỳnh cũng có trong nước (như suối nước nóng chẳng hạn). Để khắc phục tình trạng này, khi không dùng đến các bạn giữ nguyên sản phẩm trong túi zip nilon (được Choco chuẩn bị sẵn trong các đơn hàng) rồi mới cho vào hộp đựng trang sức rồi cất kín lại.
  • Trong mồ hôi của người sử dụng: Mỗi cơ thể sẽ có một cơ địa khác nhau, mỗi tuyến mồ hôi cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn có nhiều mồ hôi hoặc mồ hôi của bạn có chứa nhiều lưu huỳnh, khi đeo sản phẩm bạc sẽ xỉn màu rất nhanh (vài ngày) ngược lại những người có mồ hôi ít lưu huỳnh và họ còn ít tiết mồ hôi thì thời gian xỉn màu của bạc cũng chậm hơn (vài tháng có khi cả năm).
    Đặc biệt hơn có một số người có mồ hôi hợp bạc, có nghĩa là mồ hôi của họ còn khử muối bạc – lưu huỳnh, thì càng đeo bạc lại càng sáng đẹp, trang sức bạc đang xỉn màu chỉ cần đeo vào tay những người này thì chỉ 1 ngày liền có thể sáng trở lại. Tuy nhiên trường hợp như vậy không có nhiều, hầu hết cơ thể chúng ta đều là mồ hôi không hợp bạc, vì thế nếu vẫn yêu và thích đeo bạc thì ta sẽ thường xuyên vệ sinh bạc để bạc sáng trở lại.

2, Tác nhân gây xỉn màu khác:

  • Sức khoẻ yếu / Vừa ốm nặng: Nếu đeo một thời gian bạc không xỉn màu (hoặc xỉn chậm) rồi bỗng nhiên thấy xỉn đen nhanh bất thường thì bạn có thể vừa ốm nặng (hoặc đang gặp vấn để về sức khoẻ). Những người bị cảm, ốm tuyến mồ hôi hoạt động mạnh tiết ra nhiều chất thải hơn, cũng mang nhiều lưu huỳnh hơn, chính vì thế bạc sẽ xỉn màu nhanh hơn. Vì tính chất này mà ngày xưa ông bà, bố mẹ hay dùng đồng bạc để đánh cảm, đánh gió và hay mua vòng tay bạc cho em bé đeo.
  • Tiếp xúc với hoá chất / nước hoa: Về cơ bản các hoá chất nhẹ thường không làm ảnh hưởng tới bạc quá nhiều, tuy nhiên bạn vẫn nên tránh tiếp xúc thẳng hoá chất (sữa tắm, dầu gội, nước hoa…) vào sản phẩm bạc. Ngoài ra nếu cẩn thận bạn cũng nên tháo trang sức trước khi xuống nước bể bơi, đi tắm suối nước nóng… .

Có rất nhiều lí do khiến bạc bị xỉn màu, nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá vì bạc rất bền và không hoen gỉ nên khi xỉn màu thì chỉ cần vệ sinh, đánh sáng lại là bạc sẽ về lại được màu ban đầu 90-95%. Cách đánh sáng thì vô cùng đơn giản và không tốn kém chút nào bạn tham khảo một số phương pháp tại bài viết làm sáng bạc tại nhà cùng Choco Jewelry hoặc mang sản phẩm tới các cửa hàng vàng bạc trên toàn quốc đều có thể đánh sáng lại được bạn nhé. Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý cho mình!

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart